Thứ Sáu, 9 tháng 3, 2018

Các món xào chay ngon nhất { Xác Thực 2018 }

Các món chay hiện nay rất được ưa chuộng với nhiều cách chế biến khác nhau, có thể nấu canh, luộc, hấp, xào với các nguyên liệu hấp dẫn. Món chay vừa thơm ngon, cung cấp đủ dinh dưỡng, vừa đỡ ngấy hơn các món mặn. Với những nguyên liệu dễ tìm, cách chế biến đơn giản, bạn đã có thể làm các món xào chay ngon, hấp dẫn. 

Trước tiên chúng ta cần hiểu hơn về món ăn này. Nó cung cấp đủ vitamin, chất xơ, chất béo cho bữa cơm cân bằng dinh dưỡng. Bữa cơm ngày chay sẽ ngon miệng hơn với những món ăn đa dạng nguyên liệu, nhiều màu sắc. Món xào chay từ rau củ quả luôn được chế biến nhanh chóng, các nguyên liệu rau củ được xào chín trên nhiệt độ nóng cùng với dầu ăn, gia vị, nước tương đem đến vị ngon đặc trưng. Với cách chế biến đơn giản và những nguyên liệu dễ tìm, bạn dễ dàng nấu được các món chay ngon từ các loại rau củ quả để đổi vị cho bữa cơm gia đình.

Các món chay khi xào lên thường rất dễ ăn vì không có vị mặn như các món kho, có thể dùng thay cho các món canh có nước, vừa đa dạng về món ăn cũng như đa dạng về nguyên liệu. Các món xào chay ngon dễ làm dưới dây bạn có thể tham khảo để chế biến trong những ngày chay cho mình và gia đình.

1. Rau củ thập cẩm xào chay với đậu hũ


Món đậu hũ xào rau củ thập cẩm là món xào chay ngon cơ bản, phổ biến và được ưa chuộng nhất. Màu sắc hấp dẫn của các loại rau củ kết hợp với màu vàng của đậu hũ chiên làm cho món ăn thêm bắt mắt.
Rau củ thập cẩm xào chay với đậu hũ
Đậu hũ xào rau củ thập cẩm chay nhiều màu sắc hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Món đậu hũ xào rau củ có ưu điểm là đa dạng nguyên liệu, bạn có thể biến tấu linh hoạt với nhiều loại rau củ khác nhau cho món ăn thêm hấp dẫn, không lặp lại. Độ giòn của đậu hũ chiên kết hợp với vị ngọt bùi của các loại rau củ khiến cho bữa cơm ngon miệng hơn. 

Với cách chế biến đơn giản, xào các nguyên liệu với dầu, thêm chút nước tương là bạn đã có món chay ngon miệng cho ngày rằm rồi.

2. Rau muống xào chay với nấm


Rau muống xào nấm với sự kết hợp của rau muống xanh, nấm rơm tươi, hòa quyện cùng nước tương, gia vị, thêm chút đậu phụng rang giã nhỏ rắc lên trên đem đến món ăn thơm ngon, bắt mắt. Rau muống xào giòn, khi luộc bỏ thêm tí muối để giữ màu xanh tươi, cùng với nấm mềm ngọt cho bữa cơm ngon miệng. 

Rau muống xào chay với nấm
Rau muống xào nấm là món chay ngon dễ làm (Ảnh: Internet)

Rau muống xào nấm có vị béo ngậy của dầu, độ mặn vừa phải của hạt nêm chay, nước tương ăn kèm cơm vừa dễ ăn lại không có cảm giác ngấy. Lưu ý bạn không nên luộc rau muống chín quá khi xào bị mềm nát mất ngon. Khi luộc rau, bạn nên cho nước ngập rau và thêm tí muối để rau không bị ngả vàng mà vẫn giữ được màu tươi xanh để món ăn bắt mắt.

Có thể bạn quan tâm: các xào rau muống ngon như nhà hàng

3. Nui xào chay với rau củ


Nui xào rau củ chay là món ăn bạn có thể chế biến để ăn sáng hoặc cho bữa ăn nhẹ vì trong thành phần của món có tinh bột, chất xơ, cung cấp dinh dưỡng cần thiết. 
 Nui xào rau củ chay
 Nui xào rau củ chay hấp dẫn thơm ngon (Ảnh: Internet)

Nui là món dễ ăn, được xem như một loại Pasta của Việt Nam. Trước khi xào với rau củ, bạn đem nui luộc chín với chút muối và dầu ăn để nui được mềm. Các loại rau củ bạn có thể lựa chọn nhiều loại đa dạng để có màu sắc bắt mắt như cà rốt, ớt chuông, cà chua, củ cải trắng, đậu cove, súp lơ... Vị giòn ngọt của các loại rau đa dạng màu sắc kết hợp với màu vàng tươi của những cọng nui mềm tạo nên món ăn tròn vị thơm ngon.

Bạn có thể thay nui bằng miến, phở, bún khô để thay đổi hương vị cho nhiều bữa ăn.

Các món xào chay ngon trên đây có cách làm đơn giản với các nguyên liệu dễ chuẩn bị. Bạn có thể tự tay chế biến những món xào chay hấp dẫn này để thưởng thức trong những ngày chay như ngày rằm, mồng 1 hay đơn giản là đổi vị cho bữa ăn thanh tịnh của gia đình mình.

Thứ Ba, 27 tháng 2, 2018

Cách xào rau muống ngon như ngoài nhà hàng

Có mặt trong hầu hết bữa cơm của gia đình người Việt, rau muống xào là món ăn dân dã, bình dị nhưng lại được mọi người yêu thích nhất. Từng cọng rau xanh mướt, giòn ngọt ăn với cơm nóng thì “bắt” vô cùng. Mỗi nhà sẽ có một bí quyết xào rau phù hợp với khẩu vị của mình nhưng chưa hẳn đã biết cách xào rau muống ngon như nhà hàng khiến ai ai cũng mẩn mê.

Rau muống dùng để xào phải được lựa chọn thật kĩ từng cọng, từng lá, lại phải sơ chế, vệ sinh kĩ lưỡng cho sạch sẽ, hợp vệ sinh. Cách xào rau muống ngon như ngoài hàng không chỉ thực hiện nhanh gọn mà còn phải đảm bảo màu xanh nhưng không quá chín, giòn ngọt và có hương vị tự nhiên. Gắp một miếng rau ăn cùng tép tỏi phi vàng, vị ớt cay cay nơi sống mũi, bạn sẽ phải xuýt xoa bởi sự hòa quyện nguyên liệu quá đỗi tuyệt vời. Rau muống xào khá dễ thực hiện và bạn hãy cùng học ngay để thực hiện cho bữa cơm nhà mình thêm phần hấp dẫn nhé.

Cách xào rau muống

Nguyên liệu cần chuẩn bị


- Rau muống: 500gram
- Tỏi: 3 - 4 tép bóc vỏ băm nhỏ
- Ớt đỏ: 1- 2 trái
- Muối, hạt nêm, dầu ăn
- Các loại gia vị: dầu ăn, dầu hào, muối, hạt nêm,...

Hướng dẫn cách xào rau muống


Bước 1: Rau muống mua về nhặt sạch, ngắt thành từng đoạn ngắn, chỉ lấy cọng non, bỏ bớt phần già. Sau đó đem đi rửa với nước muối pha loãng để đảm bảo vệ sinh, tránh các loại vi khuẩn gây bệnh. Ngâm rau xong vớt ra xả lại với nước sạch rồi cho vào rổ để ráo nước.

Bước 2: Bật bếp và đun một nồi nước sôi. Khi sôi cho thêm chút muối vào nồi và bỏ rau vào chần sơ qua để rau có độ xanh mướt (không nên luộc rau muống quá kỹ vì như thế rau sẽ không xanh và kém giòn).

Bước 3: Khi chần rau được khoảng 80% thì nhanh chóng vớt ra thả ngay vào nước đá lạnh. Dùng đũa đảo đều rau cho nhanh nguội và để cho thật ráo nước.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp đến khi nóng thì cho dầu ăn vào. Dầu sôi bạn cho tỏi và ớt đã băm nhỏ vào phi thơm. Khi tỏi thơm và có màu vàng thì tiếp tục cho rau muống vào xào, vặn lửa nhỏ rồi cho gia vị như: bột canh, hạt nêm, mì chính. Vặn lửa bếp to lên chút và dùng đũa xào tơi phần rau muống. Nên đảo đều rau liên tục trong vòng 2- 3 phút để ngấm gia vị. 

Bước 5: Cuối cùng cho thêm một thìa canh dầu hào và phần tỏi còn lại vào cùng, nêm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Dọn rau ra dĩa và thưởng thức.


Xào rau muống xanh

Làm thế nào để xào rau muống mà không bị đen?


- Khi thực hiện món xào rau muống, bạn nên lựa chọn những bó rau có lá nhỏ, dài, lá dày và tươi có màu xanh đậm để khi nấu có chất lượng cao hơn.

- Để món rau muống xào giữ được màu xanh, vị giòn ngọt thơm ngon thì bí quyết nằm chính ở khâu hãm rau bằng cách nhanh chóng vớt rau đã luộc 80% ra tô nước đá.

- Bí quyết khi thực hiện cách xào rau muống ngon như ngoài hàng là bạn nên dùng nhiều dầu một chút để rau xào xong có độ bóng mượt và bắt mắt hơn.

- Không nên sử dụng quá nhiều rau cho một lần xào mà nên chia ra thành nhiều lần khác nhau để rau khi xào chín đều và giòn ngọt hơn. 

- Xào rau muống nên thực hiện ở chảo bình thường vì chúng có khả năng hấp thụ nhiệt tốt nên giúp rau xanh và giòn.

Những món ăn dân dã, bình dị bao giờ cũng mang lại cảm giác gần gũi, ngọt ngào nhất. Cách xào rau muống ngon như ngoài hàng không khó để thực hiện mà bạn hoàn toàn có thể tự chế biến cho bữa cơm hàng ngày của gia đình. Hy vọng bạn sẽ thật thành công với món ăn này nhé.

Thứ Năm, 1 tháng 2, 2018

Cách xào thịt lợn với hành tây chuyên nghiệp

Cách xào thịt lợn với hành tây sẽ là món ăn ngon cứu cánh cho bạn trong những lúc bận rộn hoặc không nghĩ ra món gì nấu cho bữa ăn tối. Chỉ với nguyên liệu là thịt heo, hành tây cùng các gia vị nêm nếm, khoảng 15 – 20 phút thôi là bạn đã thực hiện xong món ăn.

cách xào thịt lợn với hành tây
Thịt lợn xào hành tây và cần tây cho bữa ăn ngon miệng

Thịt lợn xào hành tây là món ăn đơn giản nhưng rất đưa cơm. Nguyên liệu đơn giản cùng cách chế biến nhanh chóng, thịt lợn sau khi tẩm ướp gia vị mềm, thấm đậm cùng hành tây. Đây là món ăn vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo chất dinh dưỡng và độ ngon. Nếu bạn chưa biết cách nên xào thịt trước, cho hành tây vào sau hay nêm nếm thế nào cho tròn vị thì hướng dẫn cách làm thịt lợn xào hành tây dưới đây sẽ giúp bạn. Hãy tham khảo và cùng thực hiện nhé!

Thao khảo thêm các món xào khác:


Nguyên liệu để làm thịt lợn xào hành tây:


Thịt heo: 300gr
Hành tây: 2 củ
Cần tây: 100gr
Dầu hào: 2 muỗng
Và các gia vị khác: muối, tiêu, đường, nước mắm, sa tế
Tỏi, gừng, ớt

Cách làm thịt lợn xào hành tây ngon:


Bước 1: Trước hết bạn đi chợ chọn mua loại thịt heo ngon, có thể là thịt ba chỉ hoặc thịt nạc tùy thích. Đem về rửa sạch, cắt mỏng sau đó ướp với chút hạt nêm, bỏi băm, gừng băm, nước mắm, đường, tiêu, ớt tùy thích. Để thịt ngấm khoảng 10 phút.

Bước 2: Trong lúc đợi thịt ngấm gia vị, bạn đem hành tây lột vỏ ngoài và cắt mỏng. Cần tây đem cắt khúc.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, thêm 2 muỗng dầu hào vào, phi tỏi băm hoặc hành cho thơm. Tỏi phi vàng thì cho thịt heo vào xào trước cho chính tới, sau đó trút riêng ra tô.

Bước 4: Để nguyên chiếc chảo đã xào thịt trước đó lên bếp, không cần thêm dầu, cho hành tây vào xào đến khi gần chín tới thì trút thịt heo đã xào trước đó vào đảo cùng. Nêm nếm lại món ăn cho vừa miệng.

Bước 5: Thịt heo và hành tây chín thì bạn cho tiếp cần tây vào đảo cùng thêm 5 phút nữa là hoàn thành.

Như vậy là chỉ với 15 phút thực hiện là chúng ta đã thực hiện xong món thịt heo xào hành tây. Rất đơn giản và nhanh gọn. Chi phí cho món ăn này chỉ tốn khoảng 40 ngàn đồng thôi đấy, bạn chỉ cần nấu thêm một món canh và một món mặn khác nữa là đã có ngay bữa ăn ngon mà cực kỳ tiết kiệm. Đặc biệt, nếu không dùng hành tây bạn có thể thay thế luôn bằng cà rốt, xào nấm hoặc các loại rau củ khác cũng rất ngon nhé.

Cách xào thịt heo với hành tây
Món thịt heo xào hành tây và cần tây vừa nhanh gọn vừa tiết kiệm

Đối với cách làm thịt bò xào cần tây bạn cũng chế biến theo các công đoạn tương tự, nhưng vì thịt bò xào lâu sẽ bị dai và không ngon nên bạn có thể xào hành tây trước, sau đó cho thịt bò vào xào cho thịt chín tới là được.

Hy vọng bạn đã có thêm một gợi ý về món ăn cho bữa ăn sắp tới của gia đình. Nếu đang phân vân không biết chế biến các món xào nào cho tối nay hoặc các ngày trong tuần, bạn đừng quên tham khảo các cách làm món ăn khác của chúng tôi nhé.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm thịt lợn xào hành tây mà chúng tôi vừa chia sẻ.

Còn rất nhiều món xào khác mà bạn cần biết. Mọi kiến thức và các món xào ngon bạn có thể tham khảo thêm tại đây

Bạn đã biết cách làm giò xào ngũ sắc chưa?

Cách làm giò xào ngũ sắc đẹp mắt với phần thịt ăn giòn giòn sần sật, thêm mộc nhĩ, cà rốt bọc bởi lớp trứng muối đậm đà cho bữa ăn ngày Tết thêm rộn ràng và thú vị. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách làm giò xào ngũ sắc theo công thức dưới đây để trổ tài đãi người thân, bạn bè Tết này nhé!

Giò xào ngũ sắc vừa đẹp vừa ngon cho mâm cơm Tết hấp dẫn

Mâm cơm ngày tết đến với mỗi gia đình luôn tràn ngập những món ăn truyền thống hợp với khẩu vị của người Việt, đặc biệt trong đó là món giò xào ngũ sắc khiến mâm cơm thêm đẹp mắt và hấp dẫn. Hầu hết mọi người thường nghĩ món ăn này khó làm nên đến Tết phải mua bên ngoài khá đắt mà chưa chắc đảm bảo an toàn vệ sinh. Hiểu được điều đó, chúng tôi chia sẻ cách làm giò xào ngũ sắc với nguyên liệu và các bước đơn giản, giúp bạn tự tay thực hiện món ăn này tại nhà ngon nhất. 

Tham khảo thêm: các món xào thập cẩm


Nguyên liệu làm giò ngũ sắc:


- 400g mọc/giò sống
- 200g tai lợn
- 80g da lợn
- 6 quả trứng muối, 4 quả trứng gà
- 1 củ cà rốt
- 5 tai mộc nhĩ (nấm mèo), nấm đông cô
- 30ml nước mắm
- 4g muối
- 70g đường
-  30g bột nêm
- 4g tiêu

Hướng dẫn cách làm giò ngũ sắc tại nhà:


Bước 1: Đầu tiên để làm giò hoa ngũ sắc, các bạn cần làm sạch tai lợn trước tiên. Bạn đem tai lợn cạo sạch lông sau đó rửa sạch rồi xát muối và chút rượu trắng để tai lợn hết chất bẩn nhờn rồi đem cắt sợi nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu. Nấm tai mèo ngâm nước nóng cho nở, đem rửa sạch và thái nhuyễn.

Bước 2: Tiếp đến, bạn trộn tai lợn cùng da lợn, nấm, cà rốt và giò sống với nhau, đem ướp cùng nước mắm, đường, bột nêm và tiêu cho thật ngấm gia vị. 

Bước 3: Bước tiếp đến, bạn đập trứng gà vào tô rồi nêm chút muối, bột nêm,  đường, tiêu và đánh đều rồi chiên trứng thành 2 tấm trứng mỏng, bạn nhớ chiên thật khéo để trứng không bị rách nhé. Lót một lớp màng bọc màng thực phẩm bên dưới và xếp 2 tấm trứng lên.

Bước 4: Dùng cây phết, phết lớp hỗn hợp giò lên trên trứng theo chiều dọc. Trứng muối bạn đem tách lấy lòng đỏ và đặt lên nhân ở giữa.

Bước 5: Dùng tay cuộn tròn và gói chặt giò hoa ngũ sắc lại thật chặt, sau đó đem hấp khoảng 50 phút, sau khi hấp xong, bạn đem giò cho vào tủ mát thêm 1 tiếng nữa trước khi dùng. 

Với cách làm giò ngũ sắc này, sau khi giò đông có thể lấy ra cắt thành từng miếng vừa ăn và ăn kèm với cà chua lát, rau sống nhé. Món giòn ngũ sắc sẽ khiến cho mâm cỗ năm mới của gia đình bạn thêm sung túc và đủ đầy. Cách làm giò xào ngũ sắc này rất đơn giản, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức nhưng vẫn tạo nên một món ăn ngon. Bạn hãy áp dụng thử nhé.

Giò xào ngũ sắc – món ngon ngày Tết

Như vậy là chúng tôi đã chia sẻ về cách làm giò xào ngũ sắc đơn giản tại nhà. Không chỉ ngày Tết, ngày thường bạn vẫn có thể làm giò xào ngũ sắc để gia đình thưởng thức hoặc đãi khách khứa trong các dịp đặc biệt khi tới nhà chơi nhé! 

Chúc các bạn thực hiện thành công và ngon miệng!

Thứ Ba, 30 tháng 1, 2018

Các món xào thập cẩm thơm ngon ( HOT )

Các món xào được xem là các món ăn có mặt trong hầu hết những bữa ăn chính của người Việt chúng ta, bởi đây không những chỉ là món ăn cân bằng chất dinh dưỡng khá tốt mà còn giúp cho người thưởng thức ngon miệng hơn. Dưới đây là các món xào thập cẩm thơm ngon dễ làm nhất với cách làm món xào đơn giản.

Các món xào ngon với công thức chế biến khá đơn giản có mặt trong hầu hết những bữa cơm của người Việt, với đặc trưng món ăn được xào chín trên nhiệt độ nóng cùng với dầu ăn, hành tỏi hay thêm một chút thịt cho thơm ngon và đẹp mắt hơn. Các món xào luôn được chế biến nhanh chóng, rau củ khi xào có độ ngọt và thơm khá hấp dẫn, hương vị hòa quyện nóng hổi cùng độ giòn rau củ kết hợp với gia vị vừa phải. 

Món xào cũng được sử dụng các loại rau củ nhưng lại không có nước như món canh, được xào khô nhưng lại không có vị mặn như món kho. Món xào được yêu thích chính nhờ vào công đoạn chế biến nhanh chóng, hương vị khá hấp dẫn, nêm gia vị dễ ăn và có độ ngọt tự nhiên. Món xào thường đa dạng về loại món ăn cũng như đa dạng về nguyên liệu được dùng. Chúng ta cùng xem tổng hợp các món xào thập cẩm thơm ngon dễ làm nhất dưới đây để thực đơn món ăn gia đình được phong phú hơn nhé. 


Rau xào thập cẩm chay


Món xào đơn giản dễ làm nhất và cũng là món ăn được sử dụng nhiều nhất trong các bữa ăn hàng ngày, rau xào thập cẩm luôn được ưa thích bởi đây là một món ăn có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn. Tuy là món chay nhưng rau xào thập cẩm lại được ưa chuộng sử dụng bởi cả những người dùng chay và dùng mặn.

rau xao thap cam chay
Rau xào thập cẩm chay là món ăn được rất nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)

Với món xào thập cẩm không quá kén nguyên liệu, bạn có thể biến tấu với nhiều loại rau khác nhau với đủ mọi màu sắc. Tuy nhiên nên lưu ý những nhóm loại thực phẩm có thể đi chung với nhau để có được món ăn thơm ngon nhé. 

Miến xào thập cẩm 


Miến xào thập cẩm là món ăn rất đơn giản và cực kì dễ chế biến, đây cũng là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp lễ tết. Không chỉ lôi cuốn về màu sắc mà món ăn này hấp dẫn bởi sự đa dạng của nguyên liệu làm nón ăn, với vị giòn ngọt của nấm và cà rốt hòa cùng vị giòn thơm của măng và vị chua đậm đà của thịt.

Mien xao thap cam
Miến xào thập cẩm có mặt trong mỗi dịp lễ tết của người Việt (Ảnh: Internet)

Có rất nhiều cách để chế biến món ăn này, mỗi loại rau củ khác nhau chúng ta có thể biến tấu với một phiên bản khác nhau giúp cho món ăn có sự phong phú và đa dạng về màu sắc, hương vị. Tuy nhiên trong quá trình chế biến bạn nên tham khảo một số bí quyết nấu miến ngon để chúng không bị dính với nhau nhé. 

Thịt heo xào thập cẩm 


Thịt heo xào thập cẩm với hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt chắc chắn sẽ là một món ăn ngon và độc đáo. Thịt heo xao thập cẩm thường hơi cầu kỳ trong khâu chọn lựa nguyên liệu làm món ăn bởi vì chúng có chứa nhiều loại rau củ khác nhau, tuy nhiên sau khi có được thành phẩm lại khiến cho các thành viên trong gia đình cực kỳ thích thú. 


thit heo xao thap cam
Thịt heo xào thập cẩm thường bắt mắt với khá nhiều màu sắc hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Món thịt heo xào thập cẩm bạn cũng có thể dùng để biến tấu với một vài nguyên liệu khác để tăng thêm sự phong phú cho thực đơn nhà mình. Tùy theo nhu cầu và sở thích mà bạn có thể chọn các nguyên liệu phù hợp. 

Bao tử heo xào thập cẩm 


Bao tử heo xào thập cẩm chế biến không quá cầu kỳ hay phức tạp, những món ăn với bao tử như bao tử luộc, bao tử xào tỏi, bao tử hấp tiêu, bao tử xào cải chua… bạn cũng có thể biến tấu với món bao tử heo xào thập cẩm để món ăn trở nên phong phú và hấp dẫn hơn. 

bao tu heo xao thap cam
Bao tử heo xào thập cẩm hoặc có thể biến tấu với nhiều món ăn khác (Ảnh: Internet)

Độ giòn dai của bao tử cùng với hương thơm của tỏi và nấm hương sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn hơn. 

Xào thập cẩm hải sản


Hải sản xào thập cẩm được xem là món ăn có sự kết hợp của những vị ngọt từ tôm, vị tươi mát và độ giòn từ rau củ, ngoài ra đây còn là món ăn có sức hút với rất nhiều người. Xào thập cẩm hải sản thơm ngon với độ sánh mịn hòa cung mày sắc bắt mắt của những loại rau củ khác nhau.

xao thap cam hai san
Xào thập cẩm hải sản thơm ngon tròn vị với những nguyên liệu tươi sống (Ảnh: Internet)

Món ăn này không quá khó để mua được những nguyên liệu chế biến, tuy nhiên để chế biến thơm ngon chúng ta cần lựa chọn mua hải sản tươi sống để có được độ ngọt tự nhiên, những loại rau củ tươi để có được màu sắc bắt mắt.

Trên đây là tổng hợp các món xào thập cẩm thơm ngon hấp dẫn với những cách làm đơn giản nhất, món xào có thể biến tấu với nhiều cách chế biến khác nhau giữa các vùng miền hay khẩu vị. Hi vọng với những món ăn gợi ý trên đây bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng để thực hiện thay đổi thực đơn cho gia đình mình mỗi ngày nhé.

Mời bạn tham khảo thêm: Cách xào thịt bò với hành tây

Chủ Nhật, 28 tháng 1, 2018

Cách xào thịt bò với hành tây đơn giản

Hôm nay ăn gì là câu hỏi có phần khiến các chị em phụ nữ khá băn khoăn, nếu chưa có ý tưởng gì cho bữa cơm gia đình hôm nay thì đừng quên học cách làm thịt bò xào với hành tây thơm ngon ngất ngây lại cực kỳ bổ dưỡng cho thực đơn gia đình thêm phong phú hơn nhé. Dưới đây  Naumonxaongon.blogspot.com sẽ hướng dẫn cách làm chi tiết cho món ăn này.

Thịt bò xào hành tây được xem là món ăn rất dễ chế biến lại có hương vị thơm ngon hấp dẫn, đây cũng chính là món ăn được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn cho các bữa ăn gia đình. Ngoài hàm lượng chất đạm cao, thịt bò còn cung cấp cho cơ thể chất sắt, kẽm, vitamin B2, B6, B12 rất tốt cho hệ miễn dịch và giúp cơ thể tái tạo hồng cầu tốt hơn. Cạc làm món thịt bò xào với hành tây cũng khá đơn giản, chỉ mất tầm khoảng 10 – 15 phút là bạn có thể hoàn thành món ăn này.

huong dan xao thit bo voi hanh tay ngon
Thịt bò xào với hành tây thơm ngon đúng vị cho ngày cuối tuần (Ảnh: Internet)

Với nguyên liệu cũng khá đơn giản và không đòi hỏi quá nhiều khi chế biến, do vậy mà món ăn này được chị em chế biến khá nhiều. Thịt bò xào với hành tây ngon hơn khi ăn nóng cùng với cơm, với hương thơm hòa quyện và độ thịt từ thịt bò cùng độ giòn ngon của hành tây làm món ăn thêm hấp dẫn cả gia đình. Thật tuyệt vời đúng không nào, chúng ta cùng bắt tay vào làm món ăn này với hướng dẫn cách làm thịt bò xào hành tây thơm ngon nhé.

Nguyên liệu làm thịt bò xào hành tây


- Thịt bò mềm: 500g 
- Hành tây: 2 củ 
- Hành lá: 200g
- Muối, tiêu, nước mắm, tỏi, hạt nêm, dầu ăn 
- Rượu trắng: 1 muỗng

Ngoài ra trong thành phần nguyên liệu, bạn hoàn toàn có thể thêm cà chua vào để tạo màu hoặc bạn có thể thay thế hành tây bằng cần tây + ớt chuông, dứa, cà rốt, tỏi tây.. đây là những nguyên liệu khá phổ biến nên thật không khó để chuẩn bị trước khi tiến hành làm.

Chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon để tăng  thêm hương vị cho món ăn (Ảnh: Internet)

Phần nguyên liệu này bạn có thể chuẩn bị phần ăn cho 4 người, do vậy bạn nên gia giảm các phần nguyên liệu phù hợp với các thành viên trong gia đình nhé.

Cách làm thịt bò xào với hành tây thơm ngon đúng điệu


Sơ chế nguyên liệu


Thịt bò: Thịt bò mua về rửa sạch, thái lát vừa ăn, nên chọn loại thịt bò mềm. Trộn vào thịt bò với nửa muỗng muối, một chút hạt tiêu, một thìa dầu ăn nhỏ để thịt được ngấm trong khoảng 20 – 30 phút. 

Lưu ý: Để thịt bò được thái đẹp mắt mà không bị nát bạn có thể gói thật kỹ miếng thịt mới mua về để cho vào ngăn đông của tủ lạnh trong khoảng 20 phút để miếng thịt hơi cứng se bề mặt lại. Sau đó mang ra cắt bằng dao sắc, thịt khi đông hơi cứng mặt ngoài thì cắt sẽ dễ đàng hơn, mỏng hơn mà không bị nát sớ thịt. 

Hành tây: Bóc phần vỏ khô bên ngoài, cắt hai đầu và bổ cau hoặc bổ đôi theo chiều dọc, úp nửa củ hành xuống thớt rồi thái theo chiều ngang cho đều nhau đẹp mắt. 

Nguyên liệu khác: Gừng rửa sạch, gọt bỏ. Tỏi bóc vỏ đập giập. Hành lá thực hiện cắt khúc để lại phần lá xanh và thân trắng riêng với nhau.

Hướng dẫn cách xào thịt bò với hành tây


Bước 1: Phi thơm tỏi, gừng cùng với phần thân trắng của hành lá, cùng với hành tây. Cho thêm một chút dầu ăn vào đảo trong khoảng 1 phút. Lưu ý khi xào hàng cần phải đảo nhanh tay nếu không hành quá chín sẽ mất đi độ ngọt.

Bước 2: Cho phần thịt bò vào xào cùng, thêm rượu trắng đã chuẩn bị và nêm gia vị cho món ăn sao cho hợp khẩu vị gia đình bạn. Đảo nhanh tay và khi xào nhớ để lửa lớn cho thịt bò mềm nhé. 

Bước 3: Khi thấy thịt bò gần chín thì cho thêm hành lá cắt khúc vào thực hiện đảo đều, rắc thêm hạt tiêu rồi tắt bếp.

Bước 4: Lấy thịt bò xào hành tây cho ra đĩa, trang trí đẹp mắt để món ăn thêm hấp dẫn nhé. 

xao thit bo hanh tay don gian hon bao gio het
Cách xào thịt bò với hành tây khá đơn giản và dễ dàng thực hiện (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm món thịt bò xào hành tây


Khi thực hiện xong món thịt bò xào với hành tây bạn cần có thành phẩm bắt mắt về màu sắc và hương vị, các miếng thịt bò phải nở đều, mềm và ngấm được gia vị, phần hành tây giòn ngon nhưng không còn hăng và phải có vị ngọt. Nếu muốn món ăn có thêm màu sắc bạn cũng có thể cho thêm một chút cà rốt cho bắt mắt nhé.

Cách chọn thịt bò ngon


Để món thịt bò xào hành tây được thơm ngon bạn cần chú ý đến nguyên liệu sử dụng chp món ăn này. Với thịt bò khi chọn bạn cần chọn phần thịt còn tươi, có phần mỡ màu vàng và cứng, lưu ý không nên lấy phần thịt có mỡ mềm và không chọn loại thịt bò có màu đỏ sẫm nhé. Khi chọn lưu ý chọn những miếng thịt có thớ nhỏ, mềm, đừng mua loại thịt bò có thớ lớn và hơi cứng vì khi thịt thái ra sẽ không đẹp mắt và thịt bò rất dai.

Trên đây là hướng dẫn cách làm thịt bò xào với hành tây thơm ngon ngất ngây, ngoài ra bạn cũng có thể chế biến các món ăn như thịt bò xào rau cần, thịt bò xào hành tây và dứa, thịt bò xào hành tây và ớt chuông…với nhiều biến tấu và cách làm khác nhau. Hi vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm bí quyết nấu ăn ngon cho cả gia đình. Chúc bạn thành công!

Thứ Tư, 8 tháng 3, 2017

Bí quyết làm món ngao xào cay độc đáo

Thức ăn ngao xáo cay có hứng thú đậm đà bởi được hài hòa từ đa số loại hương liệu như hành lá, gừng, ớt tỏi, xì dầu…nên sẽ thì món nhậu ngon ấy ông xã của anh chị vô cùng đam mê đấy.

Ngao xào cay
Món ngao xào cay

Cùng vào bếp cùng với chúng tôi đặt học ngay cách làm bữa ăn ngao trộn cay này thôi nào.

Nguyên liệu làm món ngao xào cay



  • Ngao 200gram
  • Ớt tươi 2 trái
  • Ớt chuông đỏ 10gr
  • Cần tây 10gr, dăm ba cọng hành lá, gừng tươi một ít lát
  • Tương ớt Hàn Quốc 15gr
  • Xì dầu, đường, muối, ớt cạn, hạt tiêu


Cách làm món ăn ngao xáo cay


Bước 1: Lau sạch ngao bằng phương pháp pha loãng muối trong một thau nước nhỏ bé, ngâm ngao khoảng 30 - một tiếng cho đến khi ngao nhã bớt bùn cát. Có khả năng dùng nhà mình chải đánh vỏ ngao cho hết cát sạn bám vào.
Bước hai: Ớt lau sạch, cắt bé. Hành lá rửa sạch, băm khúc. Gừng cạo da, rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Ớt chuông đỏ băm hạt lựu. Cần tây chỉ kèm theo phần thân, không ăn lá, xắt khúc tầm 3 - 4cm.

Bước 3: Tiếp đến ngâm xong, vớt ngao ra, làm sạch một lần nữa, sau đó chén khăn giấy hoặc khăn sạch lau khô lớp vỏ ngao.

Bước bốn: Hòa sốt ớt Hàn Quốc cộng thêm một ít nước lọc đến khi hơi loãng ra, lúc xào sẽ bám hầu hết vào ngao hơn. Nâng cao chút nước tương và đường, khuấy đều cho vào đường tan hết và nêm nêm lại thấy có vị cay, mặn, ngọt cân bằng là được.

Bước năm: Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu thực vật rồi bỏ vào gừng cắt, hành vào đảo mau lẹ tay cho đến khi đến lúc có hương thơm là đổ ngao vào chảo, đảo đa số. Xào 1 lúc các anh chị sẽ thấy vỏ ngao hơi hở miệng ra.

Bước 6: Lúc này bạn rót phần trộn lẫn nước sốt đã cần có vào đảo cùng. Lúc ngao đã mở hết miệng quý vị cho ớt xanh, ớt chuông, bắt buộc tây vào đảo nhanh nhẹn tay. Kết cuộc cho chút ớt sền sệt vào trộn thêm khoảng chừng 10 giây rồi ngưng lửa, dọn món ngao xào cay ra đĩa để ăn.

Ngao vốn có vị làm say mê tự nhiên, hàng ngày chỉ buộc phải hấp có sả ớt cũng đã ngon. Giờ kết hợp nâng cao các cái gia vị và ớt là thịt ngao không chỉ là mềm hơn mà mùi vị thì thật tuyệt!

Món ăn ngao trộn cay đầy thú vị cay cay ngọt ngọt lại làm thích ý bởi đa dạng loại các thứ cần để nêm nếm như hành, gừng, ớt, tỏi... bắt buộc sẽ thì món nhậu ngon điều đó ông xã của anh chị vô cùng ham mê đấy!

Cầu mong bạn thắng lợi khi nấu

Xem thêm https://naumonxaongon.blogspot.com/p/cac-mon-xao-ngon-don-gian-trong-bua-com.html

Thứ Tư, 1 tháng 3, 2017

Độc đáo với chả cá xào rau củ

Chả cá có rất nhiều cách chế biến như nấu bún chả cá, bánh canh chả cá, nem rán chả cá…vì thế chả cá là món ăn quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày.

Chả cá xào rau củ giàu dinh dưỡng
Chả cá xào rau củ giàu dinh dưỡng

Không những dễ chế biến, dễ kết hợp mà các món ăn từ chả cá còn rất ngon và giàu dinh dưỡng. Trong đó, không thể không kể đến cách xào chả cá với rau củ, sự kết hợp của chả cá với bông cải, cà rốt và hành tây làm cho chả cá thêm hương vị hấp dẫn. Sự kết hợp trong cách làm chả cá xào rau củ này còn đem đến cho bữa cơm gia đình bạn một món ăn giàu vitamin có lợi cho cơ thể.

Những nguyên liệu làm chả cá xào rau củ cần chuẩn bị

  • Cá thác lác 300gr
  • Thì là 1 bó
  • Hành tây 1/2  củ
  • Bông cải xanh 1 cây
  • Cà rốt 1 củ
  • Hành lá, gừng, tỏi, gia vị, dầu ăn

Các bước làm món chả cá xào rau củ như sau:


Bước 1: Chả cá mua về bạn cho ra tô. Băm thì là và gừng thật nhỏ rồi cho vào tô cá, thêm 1/2  muỗng cà phê dầu ăn, thêm một chút gia vị cho vừa ăn, dùng muỗng quết cho chả cả thật nhuyễn và dai. Bạn quết càng nhiều thì chả cá càng dai ngon nhé. 

Bước 2: Bạn viên chả cá thành từng viên tròn nhỏ vừa ăn. Đặt chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng bạn cho cá vào chiên vàng đều. Sau khi cá chín, vớt cá ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. 
Bước 3: Bông cải, cà rốt ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút, vớt ra rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi đem luộc sơ. 

Bước 4: Bạn cho tỏi, hành tây vào chảo dầu nóng rồi phi thơm, sau đó thêm rau củ vào xào. Sau đó, thêm chả cá, gia vị vừa ăn và một dầu hào vào, đảo đều đến khi sốt đặc lại thì tắt bếp.
Bạn cho chả cá xào rau củ ra tô và ăn nóng cùng cơm. Món chả cá xào rau củ là một cách giúp cân bằng lại độ béo, độ dầu của chả cá chiên giòn bằng vị tươi mới, giòn ngọt của rau củ. Vì thế, ngoài các cách chế biến chả cá thông dụng thì cách làm chả cá xào rau củ sẽ giúp cho bữa cơm gia đình bạn thêm phần tươi mới, ngon miệng và giàu vitamin hơn.  Món ăn này vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại vừa dễ làm nhất định sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê.


Chúc bạn thành công!

Bắp cải xào tôm khô ngọt mềm hấp dẫn

Những ngày về nhà trễ vì bận rộn công việc, bạn có thể tranh thủ làm món bắp cải xào tôm cho bữa cơm tối gia đình, vừa nhanh gọn lại vừa lạ miệng. Cùng https://naumonxaongon.blogspot.com vào bếp với chúng tôi để học cách làm món bắp cải xào tôm này thôi nào.

Bắp cải xào tôm ngon miệng
Bắp cải xào tôm ngon miệng

Tuy là món ăn đơn giản nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho các thành viên gia đình bạn, chỉ cần làm thêm món trứng chiên hoặc cá kho đơn giản, thêm tô canh rau là bạn đã có một bữa ăn ngon miệng cho gia đình thưởng thức rồi. 

Nguyên liệu làm món bắp cải xào cần chuẩn bị

  • Bắp cải tròn 1/2  cái
  • Cà chua 2 quả
  • Tôm khô 100gr
  • Hẹ lá, hành lá
  • Tỏi băm
  • Dầu ăn
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, đường

Xem thêm Các món xào ngon, đơn giản trong bữa cơm Gia Đình

Cách làm bắp cải xào tôm như sau: 


Bước 1: Cắt nhỏ bắp cải có bề rộng khoảng 0.5 cm, không nên cắt mỏng quá sau khi xào sẽ bị mất độ giòn. Sau khi cắt xong bạn rửa sạch, ngâm với nước đá cho rau cải giòn hơn. Ngâm khoảng 10 phút bạn vớt ra để ráo nước. 

Cà chua rửa sạch, cắt thành múi. Hành lá và hẹ cắt khúc.

Bước 2: Ngâm tôm khô với nước ấm khoảng 10 phút cho nở mềm, sau đó rửa lại cho sạch rồi để ráo.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu rồi phi thơm tỏi băm. 

Bước 4: Khi tỏi đã chín thơm vàng, bạn cho tôm khô, cà chua vào xào khoảng 3 phút để cà ra nước màu đỏ và có vị hơi chua nhẹ.

Bước 5: Cho bắp cải và hẹ vào, xào nhanh tay trên lửa lớn.

Bước 6: Nêm nếm với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2  muỗng cà phê muối, 1/2  muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường. Đảo đều tay đến khi cải hơi mềm thì tắt lửa vì cải lúc nóng sẽ chín mềm thêm nữa. Dọn món bắp cải xào tôm ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.

Món bắp cải xào tôm khô không phải là món cầu kì nhưng lại mang đến hương vị hấp dẫn và ngon miệng cho bữa cơm gia đình bạn. Bắp cải giòn ngọt kết hợp với tôm khô hơi mằn mặn và vị chua thanh thanh của cà chua khi ăn sẽ rất ngon cơm.

Chúc bạn thành công khi thực hiện.

Thứ Hai, 13 tháng 2, 2017

Mướp hương xào hến sáng tạo 2017

Hướng dẫn cách làm mướp hương xào hến dân dã sau đây dành cho người nội trợ tham khảo để đổi vị cho bữa cơm hôm nay.

Mướp hương nấu canh với hến là món ăn giải nhiệt phổ biến của người dân Việt Nam. Nhưng hôm nay, lạ miệng hơn chúng ta thử tham khảo món mướp hương xào hến xem sao nhé. Thơm ngon, thanh mát và bổ dưỡng, ngon cơm hơn bao giờ hết, chỉ vài bước thực hiện, nguyên liệu rất dễ tìm, còn chờ gì mà không vào bếp ngay bây giờ với cách làm mướp hương xào hến mang phong vị của quê hương gần gũi và thân thương này nhỉ!

Lạ miệng với món mướp hương xào hến thơm phức

Nguyên liệu chuẩn bị món mướp hương xào hến


  • 7 lạng hến tươi
  • 2 lạng mướp hương
  • Rau mùi, hành lá, ớt, tỏi khô
  • Gia vị: hạt nêm, muối, hạt tiêu

Cách làm món mướp hương xào hến ngon

Sơ chế nguyên liệu

- Để món ăn ngon ngọt hơn thì các bạn hãy sử dụng hến tươi. Cho hến vào ngâm với nước vo gạo, một vài lát ớt tươi, ngâm trong 1 giờ. Sau đó đãi sạch rồi cho vào luộc sơ, đến khi nào hến mở miệng thì để nguội tách lấy phần thịt hến.
  
- Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch. Đợi đến khi xào thì các bạn mới thái mướp vì nếu để mướp quá lâu mướp sẽ bị thâm và màu sắc không đẹp.

- Hành, rau mùi nhặt, rửa sạch, hành lá cắt thành nhiều khúc, rau mùi thái nhỏ.

- Ớt bỏ hạt rồi thái nhỏ, tỏi đập dập băm nhỏ.

Cách thực hiện mướp hương xào hến

Bước 1: Bạn cho 1 thìa dầu vào trong chảo đun nóng già rồi đem hành phi thơm.

Sau đó cho phần hến đã sơ chế vào trong chảo xào. Nêm thêm chút muối, hạt nêm vừa đủ vào trong chảo đảo nhanh.

Là một trong các món xào ngon, mướp hương xào hến được thực hiện trong khoảng khoảng 30 giây để thịt hến chín, khi thịt hến đã chín và săn lại thì trút hến ra một cái bát con để riêng ra một cái chén.

Bước 2: Lúc này đem mướp thái xéo, thêm chút dầu ăn vào cái chảo hến vừa xào. Cho mướp đã thái vào trong chảo xào cùng. Khi xào bạn hãy lấy vung đậy vào khoảng 2 phút cho mướp chín đều nhé.

Bước 3: Khi mướp chín thì bạn cho hết bát hến đã xào vào trong chảo mướp, rồi bạn nêm lại các gia vị cho vừa ăn. Cho hành lá và rau mùi đã thái vào đảo 1 lần rồi tắt bếp liền.

Bước 4: Hoàn thành cách làm món mướp hương xào hến ra đĩa rồi. Rắc thêm ít hạt tiêu lên trên đĩa mướp để cho món ăn dậy mùi thơm ngon hơn nữa.

Chúc bạn có món mướp hương xào hến thật ngon với công thức trên!

Tham khảo thêm bài viết Các món xào ngon, đơn giản trong bữa cơm Gia Đình